Thiết kế nhà phố hiện đại và những lưu ý khi thiết kế và xây dựng

Thiết kế nhà phố hiện đại và những lưu ý khi thiết kế và xây dựng

Thiết kế nhà phố hiện đại đang là xu hướng kiến trúc phổ biến ở đô thị ngày nay. Khác với những phong cách thiết kế kiến trúc khác thiết kế nhà phố hiện đại với lối kiến trúc tối giản, tinh tế, tiện nghi, cởi mở nhưng không kém phần sang trọng đã tạo nên nét đặc biệt cho thiết kế này.

Nhà phố và những đặc điểm chung trong thiết kế kiến trúc và nội thất của nhà phố hiện đại tại Việt Nam.

Có người sẽ lựa chọn những căn nhà phố với thiết kế đương đại tối giản, có người sẽ lựa chọn cho mình ngôi nhà có vẻ đẹp tân cổ điển giao thoa mái thái tiện nghi. Dù là ngôi nhà ống đầy màu sắc tươi sáng, một căn nhà phố với thiết kế tối giản hay mẫu nhà tân cổ điển sang trọng. Trong một tổng thể kiến trúc thì việc hài hòa giữa ngoại thất và nội thất là vô cùng quan trọng.

1. Khái niệm Nhà phố hiện đại ở Việt Nam là gì?

Khác với Thiết kế biệt thự, thiết kế Nhà phố hiện đại hay còn gọi là nhà ống bởi chúng thường được xây cao tầng để đáp ứng công năng và có hình trụ. Nhà phố là loại hình nhà ở phổ biến và thịnh hành ở các đô thị thành phố lớn.
Những ngôi nhà lô – phố, nhà ống ở Việt Nam thường có đặc điểm nhỏ hẹp mặt tiền nhà phố dưới 5m và nhà trong hẻm bị hạn chế về chiều ngang. Do vậy khi thiết kế nhà phố hiện đại luôn phải quan tâm đến diện tích, phong cách thiết kế để thi công sao cho phù hợp.
Nhà phố có những kiểu sau: nhà mặt phố, nhà phố thương mạinhà phố sân vườn, nhà phố liền kề, nhà ống…Mỗi kiểu mang kiến trúc khác nhau, phù hợp với nhu cầu và mục đích của người sử dụng.
Thiết kế nhà phố hiện đại là phong cách thiết kế được nhiều gia chủ lựa chọn nhất. Với lối kiến trúc hiện đại, phóng khoáng và mới mẻ, màu sắc và họa tiết không quá màu mè phức tạp.

2. Đặc điểm kiến trúc của nhà phố hiện đại

–  Tính chất của nhà phố thường là hạn chế về chiều rộng, và hun hút về chiều sâu, do đó công việc thiết kế nhà phố có phần khá đặc thù. Xu hướng thiết kế hiện nay là sử dụng các mảng miếng, hình khối mạnh mẽ nhằm tăng sự năng động và khỏe khoắn cho căn nhà.

–  Bố cục không gian khi thiết kế kiến trúc một căn nhà phố hiện đại tập trung vào sự tiện lợi, bố trí phòng khoa học và khá đơn giản đảm bảo không gian tận dụng một cách tối đa nhất.

–   Phong cách nhà phố hiện đại tại phố biển sử dụng những màu sắc đơn giản và trung tính. Có thể sử dụng những màu sắc khác nhưng với tỉ lệ nhỏ để không lấn át những màu sắc chủ đạo thể hiện sự thanh thoát, nhẹ nhàng cho ngôi nhà.

–  Xu hướng hiện đại hóa làm tăng tính đa dạng của vật liệu cấu thành nên ngôi nhà. Nếu như hồi trước, vật liệu xây dựng chủ yếu là bê tông, tường gạch, mái tôn. Nay việc sử dụng thêm chất liệu như kính, nhôm, gỗ,… đã góp phần khiến cho căn nhà trở nên sinh động có hồn hơn.

–  Về kiến trúc mái nhà của mẫu nhà phố hiện đại thì khá đa dạng như mái thái, mái lệch, mái bằng,…. Đặc trưng ở các thành phố ven biển và các mẫu nhà phố hiện đại đó là các mẫunhà phố 1 trệt 2 lầu tiện nghi rất được ưa chuộng.