Phong thủy phòng ngủ là yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà ở

Phong thủy phòng ngủ là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi vì cần sự sắp xếp hợp lí, phù hợp và lựa chọn vị trí hướng phòng, hướng cửa, màu sắc,… phù hợp, nó có tác động đến tinh thần, sức khoẻ và cả tài lộc của gia chủ.

Phong thuỷ phòng ngủ là điều không thể xem nhẹ khi thiết kế nội thất nhà ở. Nếu bố trí phòng ngủ hợp lý có thể giúp gia chủ thu hút may mắn, tài lộc. Do đó, bạn cần hiểu rõ những đặc điểm về phong thuỷ phòng ngủ để đưa ra hướng thiết kế phù hợp.

Phong thuỷ phòng ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Vai trò của phong thủy phòng ngủ đối với đời sống gia đình

Phòng ngủ là nơi bạn nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài học tập và làm việc. Ai cũng muốn có được không gian thoải mái nhất để tách mình khỏi những ồn ào ngoài kia. Chính vì thế phong thuỷ phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng.

Phong thuỷ phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng (Ảnh sưu tầm)

Làm cách nào chọn hướng phòng ngủ hợp với phong thủy gia chủ?

Trong quá trình tìm hiểu mua nhà, bao giờ người ta cũng sẽ quan tâm đến hướng của ngôi nhà đó. Mọi người vẫn thường quan niệm hướng nhà hợp phong thuỷ sẽ mang đến nhiều điều may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

 • Với những người mệnh Kim thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc, Tây Bắc và kỵ đặt ở hướng Nam.
 • Với những người mệnh Mộc thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Tây Bắc.
 • Với những người mệnh Thuỷ thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Bắc, Tây, Tây Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Với những người mệnh Hoả thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Bắc
 • Với những người mệnh Thổ thì phòng ngủ nên đặt ở hướng Tây Nam, Nam, Đông Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông, Đông Nam.
Nên chọn hướng phòng ngủ hợp với phong thủy của gia chủ (Ảnh sưu tầm)

Cửa phòng ngủ nên đặt hướng nào để phong thủy tốt?

Chọn hướng cửa phòng ngủ hợp phong thủy cũng vô cùng quan trọng, nếu bạn chọn sai hướng hoặc đặt cửa vào những vị trí kiêng kỵ sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà và các thành viên trong gia đình.

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện bếp

Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh (Ảnh sưu tầm)

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh thường là nơi ẩm ướt chứa nhiều khí xấu. Do vậy đặt cửa phòng ngủ đối diện không gian đó sẽ khiến khí xấu vào phòng và gây mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, còn có thể gây ra các bệnh về xương khớp.

Không đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

Cửa chính là nơi đón gió cho toàn bộ không gian nhà. Theo phong thủy, nếu như luồng gió xấu từ cửa chính hướng thẳng vào phòng ngủ có thể sẽ gây tổn hại đến sức khoẻ.

Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính (Ảnh sưu tầm)

Không đặt cửa hai phòng ngủ đối diện nhau

Theo phong thủy, đặt cửa hai phòng ngủ hướng đối diện nhau khiến cho các thành viên trong gia đình dễ xảy ra bất hòa, tranh chấp. Do đó, nên đặt cửa phòng ngủ lệch nhau để tránh sự va chạm không đáng có.

Cửa sổ phòng ngủ nên thiết kế như thế nào để hợp phong thủy?

Phòng ngủ nên có cửa sổ để đón nhận ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài. Đồng thời, những ô cửa sẽ giúp cho thiết kế nội thất căn hộ trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn.

Cửa sổ giúp căn phòng trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn (Ảnh sưu tầm)

Thiết kế phòng ngủ theo hình dạng nào có phong thủy tốt?

Phòng ngủ nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật là tốt nhất (Ảnh sưu tầm)

Một số người thích sự độc đáo, mới lạ nên chọn thiết kế phòng ngủ theo hình tròn. Xét về mặt thẩm mỹ, hình dáng này mang lại sự thu hút, mới mẻ. Tuy nhiên, trong phong thuỷ phòng ngủ đây là điều đại kỵ.

Phòng ngủ hình tròn khiến cho gia chủ dễ rơi vào tình trạng hoang mang, mệt mỏi trong khi ngủ. Hệ quả là tinh thần kiệt quệ, sức khoẻ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cách chọn giường ngủ hợp phong thủy

Giường là đồ nội thất lớn nhất trong phòng ngủ và có tính ảnh hưởng nhất định đến toàn bộ căn phòng. Lựa chọn giường ngủ có kích thước phù hợp sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Giường ngủ nên có kiểu dáng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Không nên chọn giường ngủ có thiết kế hình tròn. Bởi vì phòng ngủ thuộc hành Mộc chú trọng sự yên tĩnh còn hình tròn thuộc hành Kim mang tính động nên dễ gây xung khắc.

Giường ngủ làm bằng gỗ rất được ưa chuộng (Ảnh sưu tầm)

Chất liệu của giường ngủ khá đa dạng từ gỗ cho tới kim loại. Trong đó, giường ngủ bằng gỗ vẫn luôn được ưa chuộng hơn cả. Vì chất liệu này mang đến sự ấm áp, thân thiện với sức khỏe. Thêm vào đó, một số loại gỗ còn có mùi thơm tự nhiên mang đến cảm giác dễ chịu, thư thái cho gia chủ.

Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Chọn hướng kê đầu giường theo phong thủy

Hướng kê đầu giường theo phong thuỷ phòng ngủ là yếu tố được mọi gia chủ quan tâm. Khi bố trí giường trong phòng ngủ bạn cần biết đến những điều kiêng kỵ sau đây để tránh mắc sai lầm.

Không kê giường đối diện với cửa chính, cũng không được kê giường quá sát cửa sổ. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn năng lượng có trong phòng. Khi đó, phòng ngủ bị bao trùm bởi luồng khí xấu khiến cho gia chủ cảm thấy không thoải mái.

Vị trí đầu giường ngủ phải có chỗ dựa vững chắc. Nếu như để giường không có điểm tựa sẽ khiến cho giấc ngủ không được đảm bảo. Bạn sẽ luôn cảm thấy chơi vơi, lo lắng nếu nằm trên một chiếc giường không có điểm tựa. Do đó, bạn nên kê giường tựa vào sát một bức tường trong phòng. Nhưng cần tránh kê đầu giường sát vách với nhà vệ sinh hoặc phòng thờ để tránh bất lợi.

Giường ngủ cần được đặt ở vị trí có điểm tựa (Ảnh sưu tầm)

Trong phong thuỷ, người ta quan niệm những vật có góc nhọn thường mang sát khí. Chính vì thế, tuyệt đối không đặt giường ở vị trí có góc nhọn. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế được vận hạn vận vào bản thân.

Giường ngủ không nên đặt dưới thanh xà ngang trên trần nhà. Bởi vì vị trí này khiến cho người nằm ngủ luôn cảm thấy lo lắng bất an. Những thanh xà ngang cũng đè nén nguồn năng lượng trong phòng khiến chúng không thể lưu thông. Điều này tác động tiêu cực đến con đường tài vận của bạn.

Ngoài ra, một số người kê giường dưới chân cầu thang để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên theo phong thuỷ phòng ngủ đây là một cách kê giường xấu tương tự như kê dưới các thanh xà ngang.

Màu sơn phòng ngủ theo phong thủy từng ngũ hành

 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Kim nên được sơn màu trắng, xám, nâu, vàng,… và cần tránh những màu như đỏ, hồng, cam,…
 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Mộc nên được sơn màu xanh lá, xanh lục, nâu cam,… và cần tránh những màu như trắng, xám,…
 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Thuỷ nên được sơn màu xanh lam, xanh nước biển, vàng, trắng,… và cần tránh những màu như vàng sẫm, nâu,…
 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Hoả nên được sơn màu đỏ, hồng, cam,… và cần tránh những màu như xanh lam, xanh nước biển,…
 • Phòng ngủ cho người mang mệnh Thổ nên được sơn màu nâu, vàng nâu, vàng sẫm,… và cần tránh những màu như xanh lam, xanh nước biển,…
Mỗi bản mệnh có những màu sắc đại diện riêng (Ảnh sưu tầm)

Bố trí gương trang trí trong phong thủy phòng ngủ

Gương không chỉ được dùng với chức năng soi mà còn là vật dụng trang trí được ưa chuộng. Khi bố trí gương trang trí phong thuỷ phòng ngủ, bạn cần lưu ý một số điểm sau.

 • Không nên sử dụng quá nhiều gương trong phòng ngủ vì dễ tạo cảm giác bất an.
 • Không nên đặt gương đối diện chân giường bởi theo phong thuỷ phòng ngủ vị trí này dẫn đến sự bất hoà giữa vợ chồng.
 • Đầu giường cũng là vị trí không phù hợp để bố trí gương nếu không sẽ khiến tinh thần luôn căng thẳng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
 • Ngoài ra, không nên đặt gương phòng ngủ ở vị trí cửa ra vào. Bởi vì, vị trí đó khiến cho không gian của phòng ngủ mất đi sự riêng tư.

Những loại cây nào được đặt trong phòng ngủ?

Cây xanh đã trở thành phụ kiện trang trí không thể thiếu trong mọi không gian sống. Khi bố trí cây trong phòng ngủ chỉ nên chọn một vài chậu cây nhỏ xinh đặt ở bàn, cửa sổ.

Không nên đặt quá nhiều cây trong phòng dẫn đến tình trạng ngột ngạt, ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ngoài khả năng thanh lọc không khí hiệu quả thì cây cối còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt lành.

Cây xanh là phụ kiện không thể thiếu trong không gian sống (Ảnh sưu tầm)

Chọn tranh treo trong phòng ngủ phù hợp với phong thủy gia chủ

Tranh treo tường phù hợp với phong thuỷ phòng ngủ là điều mà nhiều người quan tâm. Không chỉ mở ra một không gian đầy nghệ thuật, tranh ảnh còn mang đến vượng khí và tài khí cho gia chủ.

Chọn tranh treo tường hợp phong thuỷ rất quan trọng (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý phong thủy cho các vật trang trí trong phòng ngủ

Để có được không gian phòng ngủ hài hoà, cân xứng bạn nên lưu ý những điều sau:

Phần góc cạnh của bàn ghế hoặc các góc vách tưởng ở ngoài phòng ngủ vào chỗ nằm. Điều này dễ gây phiền nhiễu, khó chịu và ảnh hưởng tới sức khoẻ cho người ở trong căn phòng đó.

Tủ quần áo đặt ở hướng Bắc hoặc hướng Tây và sát tường là tốt nhất. Khi đó, cánh cửa tủ quần áo sẽ hướng về phía Nam hoặc phía Đông thu hút được nhiều may mắn. Ngoài ra, không nên đặt tủ quần áo sát giường ngủ vì có thể gây cảm giác bất an cho gia chủ.

Nội thất phòng ngủ nên được bố trí hợp lý (Ảnh sưu tầm)

Bàn trang điểm không nên đặt đối diện cửa sổ, đặc biệt là cửa sổ ở hướng Đông, Tây. Bởi vì ánh sáng từ cửa sổ sẽ phản chiếu qua gương bàn trang điểm và vào phòng. Ánh sáng ấy trong phong thuỷ được xem là khí xấu, ẩn chứa điều không tốt.