Thi công thiết kế bể bơi lưu ý và tiêu chuẩn

Thi công thiết kế bể bơi lưu ý và tiêu chuẩn

Ngày nay, hầu hết các công trình nghỉ dưỡng, khách sạn hoặc nhà ở hạng sang đều có thiết kế bể bơi. Đây không chỉ là khu vực rèn luyện sức khỏe, thư giãn mà còn là nơi tổ chức các buổi tiệc hoặc sự kiện của gia chủ. Dưới đây là một vài lưu ý và tiêu chuẩn mà nhà thầu cần tuân thủ trong quá trình thi công, thiết kế để hồ bơi có công năng sử dụng và tính thẩm mỹ tốt nhất.

Những lưu ý khi thi công thiết kế hồ bơi

Theo khuyến nghị từ phía các chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, khi thiết kế hồ bơi, các gia chủ và nhà thầu cần ghi nhớ các lưu ý sau:

Tính toán công năng sử dụng phù hợp

Bước đầu tiên trong thiết kế hồ bơi, chủ đầu tư sẽ phải tính toán diện tích sao cho phù hợp với công năng sử dụng. Để đáp ứng yêu cầu này, nhà thầu sẽ dựa vào một số yếu tố như số thành viên sử dụng dự kiến, mục đích sử dụng phục vụ kinh doanh,các khu thể thao thi đấu chuyên nghiệp hay hộ gia đình…

Phù hợp với không gian bối cảnh

Thiết kế bể bơi phải phù hợp với không gian bối cảnh. Bể bơi đặt ở những vị trí khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau về diện tích, hình dáng cũng như phong cách trang trí.

Bể bơi ngoài trời thường có diện tích rộng, không có mái che và phong cách trang trí tối giản. Bể bơi ngoài trời đặt trên sân thượng hoặc tầng cao nhất của tòa nhà phải đảm bảo tầm nhìn rộng. Xung quanh khu vực bể bơi vô cực cần có lan can hoặc rào chắn đảm bảo an toàn.

 

                                                         Vị trí đặt hồ bơi phù hợp không gian ngôi nhà

Bể bơi đặt trong các không sang trọng như biệt thự, khu nghỉ dưỡng hay khách sạn cần có thiết kế cầu kỳ hơn. Ngoài ra, trong khu vực bể bơi có thể tạo thêm các hoạt cảnh trang trí như hòn non bộ, thác nước…

Thiết kế bể bơi trong gia đình bình thường không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần làm đầy đủ các tính năng.

Phù hợp với phong thuỷ

Phong thủy cũng là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế hồ bơi. Theo phong thủy, bạn không nên thiết kế bể bơi có hình dạng quá sắc nhọn. Điều này không chỉ gây nguy hiểm mà còn làm ảnh hưởng tới tài lộc của gia chủ.

Bên cạnh đó, vị trí đặt hồ bơi cũng cần lưu ý. Không nên xây dựng hồ bơi trong những không gian tù đọng hoặc phía trên gian phòng thờ cúng. Tài lộc của bạn có thể bị đè nặng và khó phất lên.

                                                                           Hồ bơi đẹp hợp phong thuỷ

Ngoài ra, các gia chủ còn phải chú ý tới dòng chảy của hồ bơi. Nếu nước ra vào khó lưu thông hoặc tù đọng sẽ ảnh hưởng tới dòng chảy tài lộc của gia đình bạn.

An toàn hồ bơi 

Thiết kế, xây dựng hồ bơi phải đạt tiêu chuẩn an toàn. Đây là lưu ý mà tất cả các nhà thầu đều phải ghi nhớ. Các bể bơi dành cho người lớn hay trẻ em phải tính toán chiều cao hợp lý để phòng trừ tình trạng bị đuối nước.

Khu vực lên xuống bể bơi phải có lát gạch chống trơn trượt và thanh vịn lên xuống. Nếu xây dựng bể bơi trên tầng thượng, chủ đầu tư phải tính toán diện tích hợp lý và xây dựng lan can che chắn.

Quy trình thi công thiết kế bể bơi hoàn chỉnh

Quy trình thiết kế, thi công bể bơi hoàn chỉnh bao gồm các bước dưới đây:

Tiếp nhận và xử lý thông tin khách hàng

Bước đầu tiên của quy trình thiết kế bể bơi chuyên nghiệp chính là tiếp nhận và xử lý thông tin của khách hàng. Bộ phận CSKH của các đơn vị thi công sẽ phụ trách việc ghi nhận tên tuổi, thông tin và yêu cầu tổng quan của khách hàng. Sau đó bộ phận này sẽ chuyển thông tin và yêu cầu của khách hàng sang cho bộ phận chịu trách nhiệm thiết kế.

Khảo sát mặt bằng và lên phương án

Bộ phận thiết kế cử nhân viên đến nhà khách hàng để tiến hành khảo sát mặt bằng. Khi đã nắm chắc các thông tin chi tiết về diện tích cũng như cân nhắc nhu cầu của gia chủ, phòng thiết kế bắt đầu lên phương án thiết kế và gửi lại cho khách hàng kiểm tra.

Nếu khách hàng đồng ý, bộ phận này sẽ chốt phương án thiết kế hoặc tiến hành điều chỉnh phương án khi khách hàng có yêu cầu khác.

Xin chứng nhận cấp phép xây dựng

Để tránh những rủi ro về pháp lý khi công trình đi vào vận hành, các nhà thầu cần phải xin cấp phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng bể bơi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những hồ bơi được xây dựng nhằm mục đích kinh doanh như trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu liên hợp thể thao….

Thời gian cấp phép ngắn hay dài phụ thuộc vào quy mô hồ bơi và quá trình thẩm định hồ sơ thực tế. Các đơn vị nên thuê bên dịch vụ thứ 3 để tiết kiệm thời gian.

Thi công thiết kế bể bơi

 

Quá trình thi công hồ bơi

Sau khi dự án xây dựng bể bơi được cấp phép, nhà thầu sẽ tiến hành tiếp các bước sau đây:

Đào đất và định hình hồ bơi

Nếu xây dựng bể bơi trên nền đất trống hoặc dưới tầng, chủ thầu phải tiến hành đo đạc, giăng dây hoặc cắm mốc giới để tiến hành đào đất. Sau khi đào đất xong, tạo hình hồ bơi về cơ bản cũng đã hoàn thành.

Đổ móng nền và thành bể bơi

Trước khi đổ móng nền, đội thi công cần rải một lớp đá dày khoảng 10 – 15cm xuống đáy hồ bơi. Nếu muốn công trình có tính chịu lực tốt hơn, gia chủ cần đầu tư tiền để lắp đặt cốp pha. Các thanh thép được lắp đặt móc chéo và xen kẽ nhau tạo thành một kết cấu vững chắc.

Sau khi hoàn thành bước này, chủ đầu tư tiếp tục lắp đặt thiết bị thu đáy hoặc ống thu đáy cho công trình. Tiếp theo, tiến hành đổ thành bể bơi để đảm bảo độ cứng, độ ổn định và chống mất mất nước. Làm thành bể bơi có nhiều loại nhưng chủ yếu sử dụng gạch làm cốp pha, cốp pha ván ép hoặc cốp pha sắt..

Lắp đặt hệ thống ống dẫn và thiết bị

Để dẫn nước vào hồ bơi, chúng ta cần lắp đặt hệ thống ống dẫn kèm một số thiết bị hỗ trợ như ống hút vệ sinh, ống trả nước, ống điện đèn… Vị trí lắp đặt thiết bị và ống dẫn nước cần được tính toán tỉ mỉ và thể hiện rõ trong bản thiết kế.

Trang trí hồ bơi sinh động

Khi giai đoạn đổ thành hồ bơi hoàn tất, đội thi công sẽ tháo cốp pha ra và thực hiện liên kết tất cả thiết bị ngoài công trình với phòng máy. Khi việc liên kết thành công, đội thi công sẽ tiến hành lắp đặt thang và kéo dây điện từ phòng máy đến các vị trí xung quanh khu vực hồ bơi.

Cuối cùng là lắp đặt thêm các thiết bị như bơm lọc nước, cột lọc, bộ châm hóa chất khử trùng trong khu vực phòng máy.

Chống thấm hồ bơi

Chống thấm hồ bơi là công đoạn không thể thiếu trong quá trình thi công nhằm đảm bảo lượng nước không bị rò rỉ ra khu vực xung quanh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chống thấm như lót gạch hoặc sử dụng các loại phụ gia chống thấm chuyên dụng như Sika Latex…

Thời gian để hoàn thành công đoạn chống thấm hồ bơi rơi vào khoảng 1 – 3 ngày.

Ốp gạch bể bơi, trang trí hoàn thiện

Sau khi hoàn thiện việc chống thấm, đơn vị thi công sẽ tiến hành lát gạch bể bơi và trang trí hoàn thiện. Các loại gạch lát hồ bơi rất đa dạng nhưng chủ thầu cần ưu tiên sử dụng các loại gạch có khả năng chống trơn trượt tốt như mosaic, gạch gốm sứ cao cấp….

Tiêu chuẩn thi công thiết kế bể bơi bạn nên biết

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Thi công thiết kế bể bơi gia đình

Thi công thiết kế bể bơi gia đình cần đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản sau:

 • Tiêu chuẩn kích thước: Bể bơi trong thường có chiều dài là 10 – 25m, chiều rộng từ 5-10m. Diện tích chi tiết được tính toán và cân đối sao cho phù hợp với diện tích tổng quan của công trình.
 • Tiêu chuẩn về độ sâu: Hồ bơi gia đình cũng cần phân chia khu vực dành cho người lớn và trẻ em. Chiều cao khu vực dành cho người lớn là khoảng từ 1-2m, còn chiều cao ở khu vực bơi của trẻ em rơi vào khoảng từ 0.3 – 1.2m.
 • Tiêu chuẩn tạo hình: Hình dạng hồ bơi cho gia đình không bị giới hạn. Tùy thuộc vào diện tích và tạo hình không gian, bạn có thể lựa chọn các tạo hình hồ bơi như hình bầu dục, hình oval, hình chữ nhật…
 • Tiêu chuẩn thiết bị: Hồ bơi gia đình không thể thiếu máy bơm để cung cấp nước sử dụng liên tục.
 • Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt: Gia chủ có thể lắp đặt ngay trong nhà, tầng thượng hoặc ngoài sân vườn… tùy thuộc vào diện tích nhà ở.

Thi công thiết kế bể bơi kinh doanh

                                                                             Thi công thiết kế bể bơi kinh doanh

Thi công thiết kế bể bơi kinh doanh cần đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản sau:

 • Tiêu chuẩn kích thước: Chiều dài x rộng tối thiểu cho bể bơi kinh doanh là 18 x 8m. Kích thước này có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào diện tích thực tế của nơi xây dựng.
 • Tiêu chuẩn về độ sâu: Độ sâu của bể bơi kinh doanh cũng phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà chủ đầu tư hướng tới. Độ sâu từ 0.5 –1.7m đối với bể bơi dành cho trẻ em và từ 1-4m đối với bể bơi cho người lớn.
 • Tiêu chuẩn tạo hình: Bể bơi kinh doanh chủ yếu được tạo hình theo dạng hình chữ nhật hoặc hình oval.
 • Tiêu chuẩn thiết bị: Tất cả bể bơi kinh doanh đều phải được trang bị đầy đủ các loại thiết bị bảo hộ như phao cứu sinh, áo phao, sào cứu hộ…đặt ở những vị trí dễ thấy, dễ lấy. Ngoài ra các khu vực xung quanh phải có bảng chỉ dẫn, bảng cấm hoặc biển cảnh cáo nguy hiểm..

Thi công thiết kế bể bơi thi đấu

                                                                        Thiết kế thi công bể bơi thi đấu

Thi công thiết kế bể bơi thi đấu cần đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản sau:

 • Tiêu chuẩn kích thước: Kích thước phổ biến của các bể bơi thi đấu là chiều dài từ 25-50m, chiều rộng từ 21-25m. Chiều rộng tối thiểu của làn đua là 2.5m. Việc tính toán kích thước bể bơi phải được thực hiện bởi những người có trình độ và bằng cấp chuyên môn.
 • Tiêu chuẩn về độ sâu: Độ sâu tối thiểu của bể bơi thi đấu là 1m.
 • Tiêu chuẩn tạo hình: Tường thành ở vị trí 2 đầu hồ bơi phải xây dựng bằng vật liệu chắc chắn, song song nhau và thẳng góc với mặt nước. Bề mặt có khả năng chống trơn. Kích thước của tường thành tính từ bề mặt xuống nước là 0.8m.
 • Tiêu chuẩn thiết bị: Bể bơi thi đấu phải được lắp đặt bục xuất phát kiên cố, không tạo lực bật. Độ cao của bục xuất phát tới mặt nước khoảng 0.5 – 0.75m. Kích thước tối thiểu của bề mặt bục xuất phát là 0.5×0.5m với độ dốc không quá 10 độ. Bề mặt bục phải có độ chống trơn trượt tốt.

 

Bài viết khác