5 bước cơ bản chăm sóc cây cảnh sân vườn luôn xanh tốt

5 bước cơ bản chăm sóc cây cảnh sân vườn luôn xanh tốt

5 bước cơ bản chăm sóc cây cảnh sân vườn luôn xanh tốt

Cây cảnh sân vườn không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn giúp không gian sống của bạn thêm trong lành, thư thái. Bên cạnh việc thiết kế sân vườn đẹp, chăm sóc cây cảnh cũng là việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây cảnh giữ chúng luôn xanh tươi và sân vườn sạch sẽ không phải là điều đơn giản. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn chăm sóc cây cảnh trong vườn đạt hiệu quả.

Cách chăm sóc cây cảnh để có sân vườn sạch sẽ và xanh tươi

Cung cấp đủ nước cho cây cảnh

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”

Dựa theo câu nói kinh nghiệm truyền đời của nông nghiệp, nước là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ loại cây trồng nào. Vì vậy, để chăm sóc cây cảnh xanh màu, tươi tốt; bạn cần phải cung cấp đủ nước tưới cho cây trồng.

Nhưng không có nghĩa là bạn tưới thật nhiều nước bởi không phải cây nào cũng cần nhiều nước. Mỗi loại cây cần một lượng nước khác nhau. Do vậy, công việc của bạn là tìm hiểu đặc điểm của cây để cung cấp lượng nước vừa đủ cho chúng.

5 bước cơ bản chăm sóc cây cảnh sân vườn luôn xanh tốt

Ví dụ đối với những cây ngoài trời đủ ánh sáng, bạn cần tưới nước hàng ngày cho cây. Trái lại những cây trong bóng râm, không cần quá nhiều nước, bạn có thể tưới cách ngày cho chúng. Vào mùa mưa, bạn cũng không cần tưới nhiều nước cho cây. Chủ yếu thời gian này bạn tưới sơ qua để rửa sạch lá cây. Đặc biệt những cơn mưa đầu mùa mang theo rất nhiều khói bụi và axit.

Bên cạnh đó, thời điểm tưới nước cho cây cũng cực kỳ quan trọng. Buổi sáng, bạn có thể tưới đậm để cây có đủ độ ẩm. Với những cây to, bạn tưới từ từ làm sao cho nước ngấm dần tới rễ cây. Trong những ngày nắng gắt, bạn nên tưới cây vào sáng sớm và chiều mát. Tuyệt đối không tưới cây vào buổi trưa, đầu giờ chiều hay thời điểm trời có nắng gắt.

Vị trí trồng hoặc đặt cây cảnh

Ánh sáng là điều kiện cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển. Bạn nên trồng hoặc đặt chậu cây ở vị trí có nhiều ánh sáng và gió để đảm bảo môi trường thông thoáng cho cây quang hợp. Điều này phát huy tối đa khả năng tạo ra diệp lục, giúp lá cây giữ được màu xanh tươi tốt. Bên cạnh đó là mang lại bầu không khí xanh mát cho ngôi nhà của bạn.

Sân vườn của bạn đón ít nắng hay bạn muốn đặt chậu cây trong nhà, nơi thiếu ánh sáng. Bạn hãy chọn các loại cây như cây kim tiền, cây lưỡi hổ, cây xương rồng, cây hoa lan như ý,… Chúng là các loại cây ưa bóng râm, không cần nhiều ánh sáng mà vẫn có thể phát triển tốt.

Bón phân cho cây hàng tháng

Áp dụng 3 đúng khi bón phân trong quá trình chăm sóc cây cảnh. Đó là đúng thời điểm, đúng loại và đúng liều lượng. Thông thường sẽ có từ 2-4 đợt bón phân tùy thuộc vào từng loại cây.

Đối với những cây thân to hay thảm cỏ, bạn có thể bón làm 2 đợt. Một đợt phân vô cơ và một đợt phân hữu cơ.

Đối với cây lá màu hay cây bụi, bạn nên bón thành 3 đợt. Một đợt bón phân vô cơ, một đợt bón phân hữu cơ và đợt cuối bón phân bón lá.

Những cây có hoa ta bón luân phiên 3 đợt. Đợt đầu bón phân vô cơ sau đó đến hữu cơ và bón phân bón lá.

Lưu ý là bón phân cách gốc 10cm và phải đúng liều lượng quy định. Bạn chỉ được bón phân khi trời mát và cây có đủ độ ẩm. Thường thì chúng ta sẽ bón cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi bón, tưới chút nước cho cây và đặt chúng ở nơi thông thoáng. Điều này giúp cây dễ dàng hấp thụ phân bón hơn.

Cắt tỉa cây cảnh trong sân vườn

Cắt tỉa là khâu không thể thiếu khi chăm sóc cây cảnh. Nó giúp duy trì hình dáng, vẻ đẹp thẩm mỹ và sự phát triển tươi tốt của cây. Cắt tỉa cây giúp loại bỏ những bộ phận già cỗi, hư bệnh hay héo úa; nhành cây, tán cây mọc không đồng đều, cân xứng.

Đối với các cây thân nhỏ, bạn nên cắt tỉa chúng mỗi tháng 1 lần. Còn đối với những cây thân cao, bạn nên cắt tỉa mỗi khi chúng lớn lên, phá vỡ hình dáng bonsai ban đầu.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh sân vườn

Chăm sóc cây cảnh tốt thông qua cắt tỉa có thể ngăn chặn sự xâm nhập, tấn công từ các loại côn trùng hay sâu bệnh có hại.

Bên cạnh đó, khi thời tiết chuyển mùa, sâu bệnh bắt đầu sinh sôi nảy nở. Bạn cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật để tránh cây khỏi tác hại từ sâu bệnh, côn trùng. Lưu ý, các loại thuốc phun bảo vệ thực vật phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Liều lượng phun thuốc ở mức quy định để không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

 

Nếu chăm sóc cây cảnh sân vườn bằng các phương pháp trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ luôn sở hữu một khu vườn sạch sẽ, trong lành, cây cỏ xanh tốt. Điều này sẽ nâng cao sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Đồng thời, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, áp lực trong cuộc sống hằng ngày.